Điểm 0 của Thầy

GD&TĐ – Học kỳ I lớp 5, tôi được chọn vào đội học sinh giỏi của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Tôi học tốt môn Địa lý, bên cạnh đó lại có năng khiếu vẽ vời nên trong những môn học có liên quan đến hình ảnh trực quan thầy giáo đều “nhờ” tôi lên bảng phác họa hình người, con vật, cây cối nhằm làm sinh động thêm cho bài học.

a1_tr6_fbta

Những lúc như thế, tôi mặc sức ra vẻ kênh kiệu vốn có của con nít để tự hào về bản thân, còn các bạn trong lớp thì “mắt tròn mắt dẹt” hình dung đường nét tiếp theo tôi sẽ vẽ. Với kiến thức cộng với kỹ năng của “trò cưng”, thầy đặt trọn niềm tin là tôi sẽ có giải môn Địa lý trong kỳ thi năm ấy.

Một tuần trước kỳ thi, trong giờ kiểm tra thầy ra một đề bài địa lý quen thuộc: “Hãy vẽ bản đồ Việt Nam và điền tên trên đó 10 địa danh quan trọng”. Như thường lệ, tôi là người nộp bài sớm nhất và tự tin sẽ đạt điểm tối đa như mọi ngày. Tuy vậy, sự việc lại quay ngoắt 180 độ theo cách mà tôi võ đoán. Mới nhìn qua một lượt bài làm của tôi mà thầy đã đỏ mặt tía tai nhìn tôi quyết liệt như muốn quát mắng một trận lôi đình. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra rồi thầy ngoắt tay ra hiệu để tôi về lại chỗ ngồi.

Cũng rất nhanh thôi, sau khi cả lớp nộp hết bài, thầy đã đính bài làm của tôi trên bảng và chỉ ra cái sai hết sức nghiêm trọng ngay lúc đó. Thầy bảo, đề bài thầy đưa ra với yêu cầu điền tên 10 địa danh quan trọng mà tôi đã điền tới 20 địa danh trên bản đồ hình chữ S nhưng lại không có 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Thầy ôn tồn bảo: “Các em phải học để biết về lịch sử định hình và ngày tháng đấu tranh không tiếc máu xương của ông cha để giành được 2 quần đảo này. Từ đó, tâm trí các em mới khắc sâu được phần máu thịt này của Tổ quốc thiêng liêng”. Rồi thầy không ngần ngại đặt bút đỏ chấm điểm 0 cho bài làm của tôi trước sự bẽ bàng của riêng tôi với tất thảy.

Tôi biết được cái sai, để không phạm phải sai lệch lần thứ 2, những ngày còn lại trước kỳ thi, ngoài ôn luyện kiến thức đã học và nâng cao, tôi còn tìm đọc tư liệu liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa. Nhất là vẽ đi, vẽ lại hàng trăm lần những tấm bản đồ Việt Nam, có điểm 0 ấy mà tôi không bao giờ quên tên Trường Sa, Hoàng Sa trên “dải lụa mềm mại” hình chữ S nữa. Kỳ thi ngày ấy tôi đạt được giải Nhì, vui mừng và không hề kiêu căng nữa nhờ điểm 0 của thầy.