banne_logo_chuan_le_van_thiem
fcbk youtube googlepluscircleiconpng twitter

Tự hào ngôi trường mang tên Giáo Sư - Tiến Sĩ Toán học Lê văn Thiêm

Trường THPT Lê Văn Thiêm được thành lập ngày 21/06/1997 trên cơ sở Nghị quyết Trung ương II, trong đó nhấn mạnh vai trò quốc sách hàng đầu của giáo dục và đào tạo đồng thời nêu rõ chủ trương xã hội hóa giáo dục là nhiệm vụ cần thiết để mở rộng quy mô, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

le_van_thiem193x300

GS -TS  Toán học Lê Văn Thiêm

 (1918 – 1991)

Sau ba tháng tự học, ông thi đậu Tú tài phần I. Được ra Hà Nội học tiếp một năm, ông thi đậu tú Tú tài toàn phần; Được cấp học bổng đi du học tại Pháp, nghiên cứu tại Đức rồi trở về Pháp bảo vệ thành công xuất sắc luận án Tiến sĩ Quốc gia toán học. Năm ấy (1948), ông vừa tròn 30 tuổi.

Tài năng của Lê Văn Thiêm được thế giới công nhận. Ông được mời sang giảng dạy tại các trường Đại học danh tiếng của Đức, Thụy Sĩ… Với tinh thần yêu nước, sau khi thành tài, ông đã từ bỏ sự giàu sang phú quí của một giáo sư danh tiếng nơi đất khách quê người, âm thầm tìm đường về nước giữa lúc chiến tranh đang diễn ra khốc liệt.

Qua con đường Băng Kok – Thái Lan về Nam bộ, ở đó Giáo sư đã được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng Sản Việt Nam). Nhận quyết định của Trung ương, Giáo sư đã đi bộ sáu tháng ròng, vượt qua dãy Trường Sơn hiểm trở để ra chiến khu Việt Bắc nhận chức vụ Hiệu trưởng và xây dựng trường Đại học Khoa học đầu tiên của chế độ Dân Chủ Cộng Hoà. Sau ngày hòa bình lập lại, Giáo sư đã giữ các chức vụ Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tổng hợp Hà Nội; Hội trưởng đầu tiên Hội Toán học rồi Viện trưởng đầu tiên của viện Toán học Việt Nam.

Từ một học trò nghèo đến khi trở thành một nhà Toán học lỗi lạc, trong nghiên cứu khoa học cũng như giáo dục đào tạo, lúc nào Giáo sư  cũng làm việc hết mình, sống thanh bạch, giản dị, thẳng thắn, khiêm nhường.

Ông đã lâm bệnh và qua đời ngày 3/7/1991! Công lao của Giáo sư đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng nhất; Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học; Hội Đồng nhân dân, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết nghị lấy tên Giáo sư Lê Văn Thiêm đặt tên cho một con đường mới của thủ đô Hà Nội. Ngày 21/6/1997, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập Trường THPT Lê Văn Thiêm – đây là niềm vinh dự lớn cho ngành giáo dục – đào tạo nói chung và cho thầy và trò nhà trường nói riêng.

Trong suốt 19 năm qua, thầy và trò nhà trường không ngừng nỗ lực vươn lên dạy tốt và học tốt, vượt qua nhiều thử thách để ổn định và phát triển. Hiện nay trường đã có một cơ sở vật chất khang trang và từng bước hiện đại hóa. Nhà trường đã đầu tư hệ thống phòng máy tính, phòng thực hành thí nghiệm Lý – Hóa – Sinh đạt chuẩn theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội; Các phòng học được lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, máy chiếu Projector… Nền tảng ấy là sự chuẩn bị để nhà trường có những bước tiến xa hơn, cao hơn, xứng đáng với tên tuổi và sự nghiệp của vị Giáo sư – Tiến sĩ mà nhà trường tự hào được mang tên.

Trong quá trình hình thành và phát triển của nhà trường phải kể đến những nhà giáo đã dành phần lớn cuộc đời và sự nghiệp, dày công sáng lập và xây dựng lên ngôi trường này như Nhà giáo Nguyễn Văn Muôn (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp nhẹ, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT); Nhà giáo, PGS -TS Toán học Nguyễn Đình Sang (nguyên giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội).

Trong những năm học vừa qua, kết quả GD&ĐT của trường luôn đạt chuẩn và trên chuẩn so với yêu cầu chung của Thành phố. Tỷ lệ học sinh của trường đỗ tốt nghiệp luôn ở mức cao so với các trường THPT trên địa bàn.

* Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp các năm:

Năm học

2007-20082008-20092009-20102010-2011
Tỷ lệ98%91%94%

98%

******

Năm học

2011-20122012-20132013-20142014-2015
Tỷ lệ99%99%99.8%

97.6%

Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trung bình hàng năm đạt trên 35%, trong đó nhiều em đỗ vào các trường Đại học danh tiếng như: ĐH Quốc Gia Hà Nội, ĐH Bách Khoa, ĐH Luật, ĐH Nông nghiệp I, ĐH Thuỷ lợi,… Số còn lại, sau khi tốt nghiệp THPT, các em tiếp tục theo học tại các trường Trung học chuyên nghiệp, trường Dạy nghề của Hà Nội và các địa phương lân cận.

Để thực hiện mục tiêu giáo dục đào tạo, các hoạt động giáo dục ngoại khóa của nhà trường luôn được quan tâm, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả nên đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, góp phần quan trọng vào việc giáo dục toàn diện, giáo dục kĩ năng và hình thành nhân cách học sinh. Vào các ngày lễ lớn của dân tộc hoặc các sự kiện chính trị của đất nước, các hoạt động VHVN – TDTT được tổ chức với hình thức đa dạng, phong phú, sinh động giúp học sinh thêm yêu lớp yêu trường, tạo niềm tin trong học tập và rèn luyện tại mái trường THPT Lê Văn Thiêm.

Góp phần quan trọng tạo nên những thành công của nhà trường trong những năm qua là nhờ công tác xây dựng, phát triển đội ngũ với 100% cán bộ quản lí, giáo viên có trình độ đại học, nhiều thầy cô có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên luôn yên tâm gắn bó công tác tại trường, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Công tác quản lý quản lí học sinh được thực hiện một cách bài bản, chặt chẽ, đúng qui chế giúp phụ huynh học sinh yên tâm khi gửi con em vào học tập tại trường… Đó là những lí do Trường THPT Lê Văn Thiêm được dư luận xã hội đánh giá là một môi trường giáo dục thân thiện, học sinh tích cực.

Hướng tới kỉ niệm 20 năm thành lập trường vào năm 2017, thầy và trò nhà trường đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích trong công tác Giáo dục và Đào tạo. Đây sẽ là một mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, thầy và trò trường Lê Văn Thiêm tràn đầy phấn khởi, tự tin trước thềm năm học mới. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, của Hội CMHS,… nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Trường THPT Lê Văn Thiêm trở thành trường chất lượng cao, một địa chỉ giáo dục tin cậy của Thủ đô và cả nước.

Email: levanthiem.edu@gmail.com    Website: www.thptlevanthiem.edu.vn

VIDEO
banner_tai_lieu
banner_van_ban
baner_lich_cong_tac
baner_album_anh
hanoi
tuynesinh2024_levanthiem
ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN
*Họ tên:
*Ngày sinh:
*Số điện thoại:
*Địa chỉ thường trú:
Email:
*Trường THCS tốt nghiệp:
*Kết quả học tập lớp 8, 9
*Học ngoại ngữ 2 ( Môn Tiếng Nhật ):
 
to_roi_mat_ngoaito_roi_mat_trong

TRƯỜNG THPT LÊ VĂN THIÊM - HÀ NỘI

icon1 Số 44, Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
icon_phone Điện thoại 0243 6526 110 - 0243 877 2156 

icon4 Email: thptlevanthiem@gmail.com
icon5 Vui lòng ghi rõ nguồn "thpt-levanthiem.edu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website
 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 18
Trong ngày: 165
Trong tuần: 1569
Lượt truy cập: 1277139
Website is designed at tnweb.vn