banne_logo_chuan_le_van_thiem
fcbk youtube googlepluscircleiconpng twitter

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2021-2022 có gì thay đổi?

Mùa tuyển sinh 2020-2021 với những âu lo, căng thẳng, vui buồn đã qua, lại một mùa lo âu của phụ huynh các em học sinh cuối cấp THCS sắp bắt đầu. Khi các em học sinh chuẩn bị bước vào cấp cao nhất bậc trung học, thì những nhà làm công tác giáo dục lại chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021-2022 tiếp theo. Liệu có gì thay đổi trong năm nay, đây là điều nhiều phụ huynh đang quan tâm.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021

Hà Nội luôn là điểm “nóng” nhất trong cả nước mỗi mùa tuyển sinh vào lớp 10. Các em học sinh, thầy cô giáo và cả phụ huynh đều cùng chung âu lo, căng thẳng. Điều này chưa thể thay đổi do việc gia tăng dân số, trường cấp 3 công lập không đáp ứng được. 

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 có nhiều điểm mới đáng chú ý trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Ảnh minh họa: Đại Nguyễn

Kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2020-2021 căng thẳng và nhiều áp lực

Theo thống kê thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 có 88.920 em dự thi vào lớp 10. Trong đó, các trường công lập tuyển gần 66.500 học sinh, công lập tự chủ tuyển gần 2.800, các trường ngoài công lập tuyển hơn 21.400. Số học sinh sẽ vào trung tâm giáo dục thường xuyên là hơn 8.000 và cơ sở giáo dục nghề nghiệp là gần 8.500.

Tỷ lệ chọi cao, nhất là ở những quận nội thành và các trường thuộc top đầu. Vì vậy, không khí căng thẳng thể hiện rõ ở từng thí sinh, phụ huynh và cả thầy cô dạy cấp 2 trước kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021-2022.

Theo thống kê tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, có hơn 90.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội. Tổng chỉ tiêu là khoảng 61.000, ước tính khoảng 63% học sinh được theo học tại những trường thuộc hệ thống giáo dục công. Và có khoảng hơn 29.000 học sinh sẽ phải theo học trường bán công tự chủ tài chính, tư thục, cao đẳng nghề.

Vậy các em không đỗ vào trường THPT công lập sẽ có những hướng đi nào? Mỗi gia đình, mỗi học sinh có một lựa chọn riêng tùy thuộc năng lực và điều kiện tài chính. Tuy nhiên, theo những chuyên gia ngành giáo dục, không phải chỉ học cấp 3 công lập các em mới trang bị được đầy đủ kiến thức để thành công sau này.

Dự kiến tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2021-2022

UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30.5.2021. Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường trung học phổ thông công lập.

Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý. Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi thứ tư vào tháng 3.2021.

Về hình thức thi, các bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi. Đề thi các môn sẽ gồm câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GDĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Lâu nay, cuộc đua vào lớp 10 ở Hà Nội vẫn được ví là “căng thẳng hơn thi đại học”, bởi chỉ có khoảng 60% số học sinh được tuyển vào trường THPT công lập, còn lại sẽ học trường ngoài công lập, trường nghề. Đặc biệt, năm học này tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh tạm dừng đến trường để chuyển sang học online. Dù nỗ lực, nhưng học sinh, phụ huynh và cả giáo viên thừa nhận học online khó có hiệu quả như dạy học trực tiếp trên lớp. Vì vậy, quyết định vẫn thi môn thứ 4 của Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn.

Những giờ qua, trên nhiều diễn đàn dành cho phụ huynh có con thi vào lớp 10, nhiều cha mẹ bày tỏ nguyện vọng mong Sở GDĐT Hà Nội xem xét đề xuất bỏ môn thi thứ 4 như đã thực hiện trong mùa tuyển sinh năm ngoái. Nhất là diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, chưa chốt được thời gian cụ thể học sinh có thể quay trở lại trường như hiện nay.

Về vấn đề này, theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội - quan điểm của Sở GDĐT Hà Nội là thi 4 môn, trong đó 1 môn tự chọn công bố vào cuối tháng 3.2021, để học sinh học đều tất cả các môn.

Tuy nhiên, trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, sở có thể xem xét trình UBND TP giảm bớt số môn. Dù là phương án nào, Sở GDĐT và UBND TP.Hà Nội đều sẽ đảm bảo tính toán để có lợi nhất cho học sinh.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 2 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Các em đã lo lắng về tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

5 Lý Do Để Theo Học Trường Tư Thục

Không phải ai cũng muốn cho con học trường tư. Những tranh luận xung quanh chủ đề trường tư và trường công là điều đã quá phổ biến. Bạn có thể không nghĩ đến việc lựa chọn trường tư nếu các trường công trong khu vực của bạn khá tốt, giáo viên có đủ điều kiện, trường có nhiều học sinh thi đỗ vào các trường đại học danh giá. Vậy trường tư có thực sự đáng giá khi phụ huynh phải trả thêm tiền không?

1.Chú trọng giáo dục toàn diện

Lựa chọn một nền giáo dục tốt là lý do tại sao bạn muốn cho con đến trường tư. Tại trường tư, học sinh xuất sắc về mặt học cả về học thuật và các hoạt động ngoại khóa, tất cả mọi sở thích đều được tôn trọng. Học sinh được phát triển toàn diện về: "Đức - Trí - Thể - Mĩ".

2.Tập trung vào phát triển cá nhân

Trọng tâm chính tại hầu hết các trường tư là giúp con bạn sẵn sàng cho trường đại học, sự trưởng thành, năng động, tự tin và phát triển cá nhân của học sinh đi đôi với việc chuẩn bị học tập đó. Bằng cách đó, học sinh ở các trường tư hiểu rõ hơn về mục đích của họ trong cuộc sống và bản thân họ. Các trường tư không chỉ chuẩn bị cho đại học, mà còn cho sự nghiệp và cuộc sống của con với tư cách là công dân luôn hòa nhập rất nhanh trong xã hội hiện nay. 

3. Cơ sở vật chất

Các thư viện với nhiều đầu sách phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ, các bể bơi bốn mùa, hệ thống trang thiết bị cho các phòng học bộ môn, sân thi đấu thể thao,… Các trường tư cũng đầu tư hệ thống nhân viên để vận hành các cơ sở vật chất hiện đại này bao gồm đội ngũ cán bộ thư viện, hệ thống chăm sóc sân cỏ, các huấn luyện viên,…

Các hoạt động ngoại khóa cũng là một phần quan trọng trong các chương trình của trường tư thục. Các dàn hợp xướng, dàn nhạc, ban nhạc và câu lạc bộ đa dạng có thể được tìm thấy ở hầu hết các trường. Trong bối cảnh các môn thể thao, nghệ thuật bị cắt giảm trong các trường công thì các các chương trình thể thao, nghệ thuật và các hoạt động ngoại khóa lại được coi là một điểm sáng.

4. Giáo viên có trình độ cao

Giáo viên trường tư thục thường có yêu cầu cao về bằng cấp và trình độ chuyên môn. Không chỉ vậy, các ứng viên tham gia ứng tuyển phải thể hiện rõ được đam mê với công việc dạy học và tình yêu với học sinh. Các giáo viên đều phải trải qua các kì phỏng vấn, dạy trên thực tế và phải đưa ra các bằng chứng để chứng minh năng lực của bản thân.

5. Quy mô trường, lớp học vừa và nhỏ.

Một trong những lý do hàng đầu khiến phụ huynh lựa chọn các trường tư là các lớp học với quy mô nhỏ. Tỷ lệ giáo viên với tỷ lệ học sinh thường là 1: 12. Tại sao quy mô lớp học nhỏ và tỷ lệ học sinh thấp lại có ý nghĩa quan trọng? Bởi vì con của bạn sẽ được quan tâm chu đáo. Con sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ các thầy cô. Hầu hết các trường công lập đều có quy mô các lớp có từ trên 40 học sinh trở lên và giáo viên không phải lúc nào cũng sẵn sàng trợ giúp con. Tại các trường tư, giáo viên dễ tiếp cận hơn với học sinh, thường đến sớm và ở lại muộn để có thể trợ giúp với các nhóm hoặc cá nhân học sinh.

Trong số những điều các phụ huynh cần cân nhắc để suy nghĩ về việc lựa chọn là quy mô của trường tư thường nhỏ hơn với khoảng  400 - 1000 học sinh. Con số này nhỏ hơn nhiều so với trường công lập với con số trên 1500- 2500 học sinh.

Trên đây là một vài điều phụ huynh có thể tham khảo vê ưu thế của các trường tư so với các trường công lập. Việc lựa chọn trường sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa (đặc biệt là vấn đề tài chính). Mong rằng phụ huynh sẽ lựa chọn được trường học phù hợp với con.

Trường THPT Lê Văn Thiêm "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao".

Trường THPT Lê Văn Thiêm thành lập từ năm 1997, với bề dày truyền thống 23 năm xây dựng và phát triển, nhà trường được các cấp quản lý giáo dục, các bậc phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội đánh giá là một cơ sở giáo dục tạo có uy tín - chất lượng cao của thành phố Hà Nội.

118785140_4311912312217347_8779134534742734276_o

Môi trường học tập:

- Trường học "Thân thiện - Dân chủ - Kỷ cương". Học sinh luôn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát huy toàn diện các năng lực, phẩm chất.

- Phương châm giáo dục và đào tạo của trường: “Kỉ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao”

e9f7d08b0d5df303aa4c

Học sinh thanh lịch, tự tin, năng động

5db0fd8bfb5c05025c4d

Chương trình Giáo dục và Đào tạo:

- Áp dụng đúng quy định của Bộ GD và ĐT đối với bậc THPT. Mặt khác, căn cứ vào năng lực của học sinh nhà trường tăng cường thời lượng đào tạo cho các nhóm môn học cơ bản như Toán, Văn, Tiếng Anh; các môn học thuộc lĩnh vực KHTN (Lý – Hóa – Sinh), KHXH (Sử - Địa - GDCD) - Nâng hiệu xuất đào tạo lên 1,5 lần (học sinh học 10 buổi/ tuần)

- Năm học 2020 – 2021 nhà trường hợp tác cùng các trường ĐH - CĐ danh tiếng quốc tế và Việt Nam tư vấn hướng nghiệp sớm cho học sinh, chuẩn bị hành trang tri thức trở thành công dân toàn cầu. Nhà trường sử dụng giáo viên người nước ngoài dạy Tiếng Anh giao tiếp cho 100% học sinh xuyên suốt 3 năm học.

- Đưa giáo dục kỹ năng sống trở thành chương trình học chính thức trên lớp và lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ngoại khóa.

- Các hoạt động VHVN - TDTT được nhà trường tổ chức thường xuyên, bài bản với chất lượng chuyên môn cao nhằm giáo dục toàn diện học sinh về Đức - Trí - Thể - Mĩ.

118699158_4311781012230477_3749559060965380858_o

z2273213746277_2a14249cf396f463001c2efca227c8b1

 Đội ngũ giáo viên:

- Là những thầy cô nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực, tốt nghiệp xuất sắc tại các trường ĐH chính quy, có phương pháp dục tốt thích ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục; Sử dụng thành thạo các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại.

- Giáo viên người nước ngoài dạy  Tiếng Anh giao tiếp là người bản ngữ có trình độ chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm sư phạm.

- Đội ngũ giáo viên không ngừng được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn với hơn 1/3 có trình độ Thạc sỹ - Tiến sỹ.

118714050_4311777788897466_4968376408343018344_o

  Cơ sở vật chất:

- Trường học được xây dựng khang trang, hiện đại, khung cảnh sư phạm sạch, đẹp, tạo môi trường học tập tốt. Từ năm 2016, trường chính thức được UBND thành phố Hà Nội giao đất sử dụng lâu dài cho mục đích giáo dục, tạo đà cho sự ổn định, phát triển vững chắc.

- Trang thiết bị đồ dùng dạy học đầy đủ, hiện đại, tiện ích cho việc thực hành thí nghiệm. 100% các phòng học được trang bị máy chiếu, điều hòa, camera, Internet…thuận tiện cho việc ứng dụng công nghệ dạy học mới.

 - Học sinh được học Thể chất và tổ chức các hoạt ngoại khóa tại Trung tâm thể thao quận Long Biên - một quần thể sân vận động, nhà thi đấu chuyên nghiệp, hiện đại.

401d3d6911beeee0b7af

Một số kết quả trong công tác giáo dục và đào tạo:

- Tỷ lệ học sinh đỗ đại học – cao đẳng những năm gần đây luôn đạt trên 70%

- Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm thuộc tốp đầu của thành phố Hà Nội.

- Hàng năm nhà trường luôn được các cấp quản lý giáo dục, các tổ chức đoàn thể từ Trung ương, Thành phố tặng bằng khen, giấy khen. 

58950075_2618984798176782_7785363015594934272_o

dsc_0066_2

Một số lợi ích khi học tập tại trường Lê Văn Thiêm:

- Học sinh được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của thời đại và xu thế toàn cầu. Mục tiêu đào tạo của nhà trường để học sinh tiếp tục học tập lên các bậc học cao hơn (không chỉ nhằm mục đích tốt nghiệp THPT).

- Học sinh diện chính sách, nhà trường có nhiều hình thức hỗ trợ kinh phí đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Giảm học phí cho gia đình có 2 con học tập tại trường.

- Phụ huynh yên tâm tuyệt đối về công tác quản lý giáo dục con em thông qua các kênh liên lạc hiện đại và đội ngũ giáo  viên chủ nhiệm giàu tâm huyết.


TRƯỜNG THPT LÊ VĂN THIÊM 

Địa chỉ: Số 44 - Ô Cách - Đức Giang - Long Biên - Hà Nội. 

Điện thoại: 02438.772.156

Hotline: 09677.81888 - 093.2255.155

Website: THPTLevanthiem.edu.vn 

Facebook: THPTLeVanThiem

Trang YouTube: THPT Lê Văn Thiêm 

hanoi
tuynesinh2023
ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN
*Họ tên:
*Ngày sinh:
*Số điện thoại:
*Địa chỉ thường trú:
Email:
*Trường THCS tốt nghiệp:
*Kết quả học tập lớp 8, 9
*Học ngoại ngữ 2 ( Môn Tiếng Nhật ):
 
z3353674684165_4521ba56d3387c60972a546768e3965ez3353674683096_8c5baba5411c6e9b94123eb6f1454543

TRƯỜNG THPT LÊ VĂN THIÊM - HÀ NỘI

icon1 Số 44, Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
icon_phone Điện thoại 0243 6526 110 - 0243 877 2156 

icon4 Email: thptlevanthiem@gmail.com
icon5 Vui lòng ghi rõ nguồn "thpt-levanthiem.edu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website
 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Trong ngày: 36
Trong tuần: 316
Lượt truy cập: 1194098
Website is designed at tnweb.vn